/
HOTLINE
0931242299

Bệnh sâu răng là gì? Cách điều trị hiệu quả?

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khoẻ phổ biến nhất trên thế giới, vấn đề nhức nhối này còn được coi là căn bệnh xã hội.

Bệnh sâu răng là gì có rất nhiều khái niệm giải nghĩa theo lập luận chính xác nhất từ y khoa. Nhưng để đơn giản hóa thì bạn có thể hiểu rằng đây là tình trạng men răng và mô cứng đang gặp tổn thương bởi các vi khuẩn phát triển từ mảng bám tích tụ lâu ngày gây nên. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh sâu răng là gì, hãy tham khảo nguồn thông tin đầy đủ và chính xác nhất do chính Phòng Khám Nha Khoa Era cung cấp tại bài viết dưới đây bạn nhé.

Bệnh sâu răng là gì?

Tên tiếng Anh khoa học của bệnh sâu răng là Tooth Decay Caries, đây là dấu hiệu xảy ra khá phổ biến bởi cùng do nguyên nhân từ việc mắc phải các một bệnh lý về răng miệng hình thành và gây nên.

Nói một cách chuyên sâu về bệnh sâu răng là gì thì đây là tình trạng răng của người mắc bệnh bị tổn thương phần mô cứng ở răng hay còn được hiểu là răng bị hủy khoáng. Nguyên nhân gây ra chủ yếu bởi sự phát triển mạnh mẽ và tấn công từ vi khuẩn đã có sẵn ở mảng bám răng đã lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này dễ nhất là việc bạn thấy các lỗ nhỏ xuất hiện trên bề mặt răng. 

Theo lời các chuyên gia bác sĩ nha khoa Phòng Khám Nha Khoa Era thì bệnh sâu răng sẽ thường phát triển bao gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu hình thành sâu răng là lúc bề mặt răng xuất hiện những đốm trắng màu đục hoặc có màu vàng ngả ố. Đây chính là dấu hiệu của việc hình thành các mảng bám tích tụ nơi cao răng. 
  • Giai đoạn 2: Qua giai đoạn 1 một thời gian thì các loại vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển và tấn công phần men răng, khiến những vùng tấn công bị chuyển thành tình trạng có lỗ và màu đen.
  • Giai đoạn 3: Lúc này thì các lỗ sâu răng đã dễ dàng nhận biết hơn kèm theo các triệu chứng như đau nhức, tê răng, hơi thở bốc mùi …
  • Giai đoạn 4: Khi đã đủ mạnh mẽ và gây ra lỗ sâu nghiêm trọng, các vi khuẩn gây sâu răng sẽ bắt đầu tấn công tới phần tủy răng và gây ra tình trạng viêm nha chu hay còn dẫn đến ăn mòn tủy răng.

benh-sau-rang-la-gi

Bệnh sâu răng là gì?

Cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất

Trường hợp sâu răng nhẹ

Với tình trạng răng bị sâu còn nhẹ nhưng đã kịp thời phát hiện thì bạn có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà hoặc tự mua thuốc để ngăn ngừa sự phát triển, sự tấn công của vi khuẩn như dùng các chất có chứa dung dịch cacium, phosphate hay florinê hoặc mua các thuốc điều trị sâu răng tại các cơ sở nha khoa để có thể bôi hay đổ vào nơi răng bị sâu.

voi-truong-hop-sau-rang-nhe

Cách điều trị sâu răng hiệu quả

Tuy rằng phương pháp này chỉ là tạm thời và cũng chỉ nên áp dụng đối với trường hợp răng chỉ mới xuất hiện dấu hiệu bị sâu răng mà thôi.

Để hữu hiệu nhất tốt hơn hết vẫn là đi khám chữa nha khoa để nhận được sự hỗ trợ, pháp đồ liệu trình cứu giúp tình trạng răng sâu kịp thời.

Với trường hợp sâu răng nặng

Đối với việc điều trị sâu răng nặng tức là lúc răng của bạn đã bị vi khuẩn tấn công vào sau bên trong cũng như đã hình thành các dầu hiệu nhận biết rõ ràng thì chỉ có phương cách lựa chọn đó là đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ loại bỏ triệt để hoàn toàn phần răng sâu đã tổn thương bằng những thủ thuật nha khoa. 

Bên cạnh đó, nếu tình trạng răng sâu đã trầm trọng và có nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tủy răng thì cần bạn nên cân nhắc việc lấy sạch và loại bỏ phần mô tủy bị viêm để tránh gây ra ảnh hưởng đến răng xung quanh cũng như việc để lại biến chứng nguy hiểm về răng miệng khác.

truong-hop-sau-rang-nang

Những trường hợp sâu răng nặng - nhẹ

Lời kết

Bệnh sâu răng là một bệnh lý về răng miệng cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn không phát hiện cũng như có biện pháp điều trị kịp thời. 

Nếu tình trạng răng của bạn đang sâu hoặc có các dấu hiệu liên quan đến vấn đề răng miệng hãy đến ngay Phòng Khám Nha Khoa Era để chúng tôi có thể thăm khám điều trị trực tiếp cho các bạn. Thông tin liên hệ:

  • Nha khoa ERA - 859 Tạ Quang Bửu, P5, Q8. TPHCM.
  • Phone: 0989.220.118 - 0931.24.22.99

 

GPĐKKD: 41H8022482.

Phone: 0931242299

Gmail: [email protected]